Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong


Ngày 27/9, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp cựu Thủ tướng Goh Chok Tong.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Goh Chok Tong, Bộ trưởng Cao cấp danh dự, Cựu Thủ tướng Singapore. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Goh Chok Tong, Bộ trưởng Cao cấp danh dự, Cựu Thủ tướng Singapore. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng thăm lại Singapore và chúc mừng Singapore về những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước.

Cựu Thủ tướng Goh Chok Tong đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Singapore lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cho rằng chuyến thăm sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Trao đổi về quan hệ song phương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu Thủ tướng Goh Chok Tong bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong nhiều năm qua và nhất trí cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác từ chính trị đến kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh- quốc phòng, văn hoá, giáo dục và du lịch.

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Singapore trong thời gian tới lên tầm cao mới, không chỉ đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước mà còn góp phần vào hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

Về các mặt hợp tác cụ thể, hai bên bày tỏ hài lòng về việc triển khai hiệu quả Hiệp định khung về Kết nối Việt Nam-Singapore trên 6 lĩnh vực hợp tác cũng như sự thành công của các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Goh Chok Tong cho rằng một trong những yếu tố để có các dự án đầu tư thành công như VSIP là do chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam trong việc củng cố, xây dựng lòng tin của các nhà đầu tư.

Cựu Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore sẽ góp phần cân bằng hơn lợi ích của cả hai nước trong quá trình hợp tác, đồng thời cần đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực thuộc Hiệp định khung Kết nối hai nước, cũng như tài chính-ngân hàng, hàng không và quốc phòng-an ninh.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm giàn khoan của Petro Việt Nam đang được lắp ráp tại Singapore, tiếp bà Low Sin Leng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sembcorp, đồng Chủ tịch VSIP; ông Liew Mun Leong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn CapitaLand; ông Lee Boon Yang, Chủ tịch Tập đoàn Keppel; ông Lee Theng Kiat, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Singapore Techonologies Telemedia (STT); ông David Conner, Tổng Giám đốc Ngân hàng OCBC và ông Wee Ee Cheong, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB.

Trong các cuộc tiếp xúc với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Singapore, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định các nhà Lãnh đạo Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào làm ăn tại Việt Nam, mong các tập đoàn, doanh nghiệp Singapore tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Mặc dù chịu nhiều tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, song các nhà doanh nghiệp Singapore đều bày tỏ niềm tin vào môi trường đầu tư thuận lợi ở Việt Nam, cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mở rộng đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam trên cơ sở cùng chia sẻ niềm tin, vượt qua các rào cản do sự khác biệt của cơ chế hành chính ở mỗi nước nhằm thiết thực đóng góp cho mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã thăm Cơ quan phát triển đô thị Singapore, đề nghị Singapore chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong quy hoạch và phát triển đô thị một cách bền vững, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm môi trường.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; thông báo một số nét chính về tình hình an ninh, chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây và căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nói riêng và cộng đồng người Việt Nam đang học tập làm việc và sinh sống tại Singapore nói chung cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, phấn đấu hết mình trong công tác và học tập, tiếp tục góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore.

Theo chương trình tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore nhằm thúc đẩy hơn nữa cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

PV (Theo VietNam+)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét