Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại tỉnh Ðiện Biên


Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Tây Bắc, trong hai ngày 14 và 15-4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng tại tỉnh Ðiện Biên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi tình hình sản xuất, đời sống của người dân xã Ẳng Tở huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Chủ tịch nước đã nghe cán bộ xã huyện báo cáo về những cách làm mới của cấp ủy chính quyền địa phương cùng các đoàn thể tổ chức trên địa bàn, đã giúp xã Ẳng Tở của Mường Ảng, từ chỗ là một trong những vùng khó khăn nhất nước, đang từng bước đi lên thoát nghèo.Chủ tịch nước hoan nghênh cách nghĩ, cách làm mang tính chủ động, mạnh dạn đột phá của địa phương. Chủ tịch nước cho rằng, cùng với quá trình tự vươn lên trong sản xuất chăn nuôi, không còn ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền và người dân cần linh hoạt trong chọn lựa mô hình kinh tế, biến tiềm năng thành lợi thế, khắc phục những khó khăn về hạ tầng, dân trí, để tiếp tục vươn lên.

Chủ tịch nước đến thăm nương rẫy trồng cà-phê tiểu điền của các hộ gia đình thuộc làng thanh niên tình nguyện tại xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng. Ðược hỗ trợ giống vốn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, những vườn trồng cà-phê của các hộ dân đã vượt qua thử thách khắc nghiệt của thời tiết miền Tây Bắc, góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, làm nên cảnh sắc trù phú của một vùng nông thôn mới. Cũng từ hiệu quả từ trồng cà-phê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhiều hộ gia đình đồng bào Mông đã nghe theo vận động của chính quyền, rời bỏ đỉnh đèo Pha Ðin cùng những tập quán du canh du cư, xuống sinh sống định cư ở xã Ẳng Nưa, hòa nhập và ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Chủ tịch nước đã đi thăm và tặng quà cán bộ, nhân dân xã Thanh Chăn, huyện Ðiện Biên. Sau ba năm thực hiện chương trình thí điểm xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Chăn đạt được 9/19 tiêu chí quốc gia. Ðây cũng là địa phương dẫn đầu về phong trào văn hóa văn nghệ, xây dựng làng văn hóa gắn với du lịch, thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Chủ tịch nước đã đi thăm một số mô hình nuôi cá, trồng nấm, thăm trạm y tế, nhà văn hóa và những công trình được Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Cùng với kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc phòng của các lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Ðiện Biên. Tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo tỉnh đội báo cáo tình hình hoạt động của toàn lực lượng trong việc hợp đồng cùng chính quyền, nhân dân các dân tộc giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia. Theo đó, thời gian qua, các lực lượng biên phòng, quân sự tỉnh đã tích cực xây dựng phương án tác chiến, bố trí điều chỉnh lực lượng, nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, chủ động tham mưu đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh quy hoạch thế trận quốc phòng trong khu vực phòng thủ. Biểu dương những nỗ lực thành tích của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ðiện Biên, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của quân khu, Chủ tịch nước đề nghị đơn vị phát huy thành tích đạt được, chăm lo xây dựng lực lượng đủ sức đối phó với các tình huống có thể xảy ra, giữ vững biên cương phên dậu của Tổ quốc.

Ðến thăm Công an tỉnh Ðiện Biên, Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo đơn vị báo cáo những diễn biến đặc thù trong công tác bảo đảm trật tự an ninh của tỉnh cùng những kiến nghị của lãnh đạo các đơn vị trong toàn lực lượng; bày tỏ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh xã hội. Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường, vượt khó, kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm của các chiến sĩ Công an Ðiện Biên. Chủ tịch nước nhấn mạnh, người dân tỉnh Ðiện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc và cả nước nói chung có thể yên tâm chăm lo phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, chính là nhờ công sức, sự hy sinh và những chiến công của các lực lượng công an.

Thăm cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng 417 Si Pa Phìn, Ðoàn kinh tế quốc phòng 379 đóng quân tại huyện Mường Chà, tỉnh Ðiện Biên, Chủ tịch nước đánh giá cao sự nỗ lực vượt qua khó khăn vất vả của cán bộ, chiến sĩ bảo vệ sự bình yên cho tuyến biên giới. Chủ tịch nước lưu ý cán bộ, chiến sĩ cần nhận thức sâu sắc âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nâng cao cảnh giác, đồng thời làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ bà con phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tạo nên thế trận lòng dân vững chắc góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, những năm qua, các lực lượng vũ trang luôn nhận thức sâu sắc tình hình nhiệm vụ, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chủ tịch nước đã đến dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, nơi yên nghỉ của các chiến sĩ đã ngã xuống trong 56 ngày đêm giải phóng cứ điểm Ðiện Biên Phủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét