Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Trong hai ngày 5 và 6-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đi thăm, động viên và kiểm tra tình hình sản xuất, đời sống sinh hoạt của công nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhân dịp Tháng Công nhân 2012.


Thăm và làm việc với tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần than Vàng Danh (thành phố Uông Bí), Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng và ghi nhận những giải pháp chăm lo đời sống công nhân của Ðảng ủy, Ban giám đốc cùng các cấp công đoàn. Nhờ tập thể đoàn kết nhất trí, doanh thu của Công ty tăng bình quân 20% mỗi năm, sản lượng than khai thác bình quân đạt 600.000 tấn, thu nhập của hơn 6.000 cán bộ, công nhân được nâng cao. Nhân dịp Tháng Công nhân, nhiều phong trào thi đua sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân được tổ chức, tạo không khí sôi nổi trong toàn đơn vị. Giải đáp những kiến nghị của đại diện công nhân, Chủ tịch nước nêu rõ, Quảng Ninh là một trong những cái nôi của giai cấp công nhân. Những năm qua, giai cấp công nhân Việt Nam không ngừng lớn mạnh về số lượng, nâng cao về chất lượng, đang có mặt trong tất cả các thành phần kinh tế. Thành tựu của công nhân cả nước có phần đóng góp của công nhân ngành than Quảng Ninh và Công ty than Vàng Danh. Chủ tịch căn dặn, cùng với thúc đẩy sản xuất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ngành than cần không ngừng chăm lo cuộc sống cho người lao động.

Nói chuyện thân mật với đại diện công nhân lao động Công ty cổ phần chế tạo máy Vinacomin (thành phố Cẩm Phả), Chủ tịch nước hoan nghênh những nỗ lực của đơn vị trong các hoạt động xã hội, từng bước cải thiện và nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân viên chức. Chủ tịch nước cho rằng, những khó khăn trong bối cảnh chung đang là thách thức với doanh nghiệp hiện nay. Với truyền thống và nội lực hiện có, Công ty cần phát huy tinh thần "kỷ luật- đồng tâm", đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đời sống công nhân lao động.

Tìm hiểu tình hình lao động sản xuất tại Công ty than Khe Chàm (thành phố Cẩm Phả), Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những bước đi vững mạnh của tập thể đơn vị. Từ một cơ sở nhỏ bé, sau 25 năm hoạt động, đến nay, "Than Khe Chàm" là một trong những thương hiệu dẫn đầu trong các hoạt động của ngành và địa phương. Nhờ đầu tư đúng hướng, nắm bắt chủ trương đường lối đổi mới của Ðảng, Công ty nhanh chóng vận hành theo cơ chế mới, chủ động sáng tạo, tích cực đầu tư thiết bị, công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, đầu tư xây dựng các công trình phục vụ đời sống công nhân. Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý Công ty than Khe Chàm nói riêng và các đơn vị thuộc Tập đoàn nói chung cần tiếp tục bảo đảm công tác an toàn lao động, quan tâm đến bảo vệ môi trường. Trong giai đoạn đời sống người lao động đang khó khăn, Công ty cần cố gắng bảo đảm việc làm, có giải pháp giúp công nhân ổn định đời sống.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính đã báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2011 và bốn tháng đầu năm nay. Trong những tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn tác động đến tình hình kinh tế - xã hội, nhưng Quảng Ninh vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao, GDP đạt 12,1%, thu ngân sách 29.100 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ năm toàn quốc. Cơ cấu kinh tế tỉnh chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp dịch vụ tăng, nông nghiệp giảm, đã có những ảnh hưởng và tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế của các địa phương trong khu vực. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, chất lượng dạy và học có nhiều chuyển biến, đầu tư cho an sinh xã hội tăng cao. Ðặc biệt, tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn, nhất là vùng trọng điểm về khai thác than được giữ vững, bảo đảm an toàn cho sản xuất phát triển. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam được thực hiện chặt chẽ và thường xuyên.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam Trần Xuân Hòa cho biết: Hiện Tập đoàn có 138.000 lao động, riêng tại Quảng Ninh có gần 90.000 lao động với hơn 39.000 thợ lò; đời sống của cán bộ, công nhân nhìn chung ổn định. Những năm qua, cùng với đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao sản lượng và chất lượng khai thác, Tập đoàn luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tiến tới chấm dứt vận chuyển than bằng ô-tô trên các tuyến giao thông công cộng, tập trung cải tạo và xử lý bãi thải để hạn chế ô nhiễm. Tập đoàn cũng đã chú trọng đến chế độ tiền lương, hỗ trợ xây dựng nhà ở tập thể, cải thiện môi trường nhằm tạo điều kiện sống và làm việc tốt hơn cho công nhân và người lao động.

Lắng nghe những ý kiến phát biểu cùng những đề xuất kiến nghị, Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của Tỉnh ủy Quảng Ninh trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Ðảng, xây dựng chính quyền, thực hiện cải cách tư pháp, đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết. Chủ tịch nước cho rằng, Quảng Ninh cùng với Thủ đô Hà Nội và Hải Phòng là ba "cực" trong tam giác kinh tế trọng điểm, hội tụ nhiều tiềm năng, nhưng quá trình phát triển vẫn chưa tương xứng với lợi thế. Trong thời gian tới, tỉnh cần cùng Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam rà soát các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội; chuyển đổi mô hình từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng xanh, từ tăng trưởng bề rộng sang chiều sâu, tăng cường chỉ đạo công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Hoan nghênh tỉnh Quảng Ninh đã chăm lo cho công nhân, thể hiện sinh động sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước với giai cấp công nhân trên quê hương cách mạng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn vùng mỏ cần có thêm cơ chế chính sách phù hợp, giải quyết vấn đề về nhà ở, y tế, giáo dục, đào tạo việc làm cho công nhân, đặc biệt là công nhân thu nhập thấp. Nếu trong điều kiện nội tại chưa đáp ứng được, tỉnh và ngành than cần huy động thêm các nguồn lực xã hội khác để bảo đảm thực hiện thành công. Ðánh giá cao những đề án mang tính "đột phá" trong phát triển kinh tế - xã hội được tỉnh Quảng Ninh xây dựng với nhiều luận điểm, luận chứng thuyết phục, Chủ tịch nước tin tưởng, với cơ chế, chính sách đặc biệt, nếu khơi dậy được tiềm năng và thế mạnh, Quảng Ninh sẽ trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của khu vực đồng bằng sông Hồng và miền bắc.

Chủ tịch nước đề nghị ngành than quan tâm đến vấn đề quy hoạch khai thác, sử dụng than, tìm tòi giải pháp để đưa ngành than vững mạnh, góp phần giữ vững an ninh năng lượng, thúc đẩy kinh tế phát triển. Chủ tịch nước cho rằng, chủ trương vận hành giá than theo cơ chế thị trường là điều cần thiết, giá bán than dần phải có sự thay đổi hợp với quy luật phát triển. Một khi làm tốt điều này sẽ giúp cho ngành đầu tư đổi mới công nghệ, tiết kiệm nguồn than, từ đó các ngành, các địa phương trong tỉnh có thêm điều kiện để chăm lo cho đời sống công nhân. Chủ tịch cũng lưu ý các doanh nghiệp cần chú trọng công tác an toàn lao động, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của công nhân trong khai thác than, tiếp tục đổi mới công nghệ khai thác than, đổi mới tư duy quản lý để xây dựng ngành than trở thành một ngành công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trong thời gian thăm làm việc tại Quảng Ninh, Chủ tịch nước đã thăm công trình nhà xây mới cho công chức lao động Công ty than Vàng Danh; tặng quà gia đình ông Ðỗ Văn Quan có truyền thống ba đời làm công nhân mỏ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào sản xuất, có nhiều đóng góp cho thành tích chung của đơn vị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét