Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ Australia Allaster Cox

Ngày 20/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Đại sứ Australia Allaster Cox chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Allaster Cox, Đại sứ Australia tại Việt Nam
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Allaster Cox, Đại sứ Australia tại Việt Nam
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Đại sứ Allaster Cox đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác, được trao Huân chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huân chương Vì sự nghiệp y tế, sắp tới là Huân chương Hữu nghị.

Chủ tịch nước khẳng định đây là sự ghi nhận xứng đáng của Nhà nước và nhân dân Việt Nam cho những đóng góp to lớn của ngài Đại sứ. Chủ tịch nước cũng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Australia và đánh giá cao việc quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển mạnh trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước hoan nghênh hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; đề nghị hai bên tiếp tục duy trì truyền thống đó nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác mọi mặt, tích cực triển khai chương trình hành động giai đoạn 2010-2013 và tiếp tục xây dựng chương trình hành động cho giai đoạn tiếp theo, đặc biệt trong năm 2013 là thời điểm hai nước sẽ tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhấn mạnh giáo dục là một trong những lĩnh vực hợp tác Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng, với số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Australia đạt 25.000 người, Chủ tịch nước đề nghị hai bên xúc tiến đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc Australia dành cho Việt Nam ODA tăng đều hàng năm và đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ và phối hợp lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong bối cảnh khu vực có nhiều thách thức và cơ hội đan xen.

Đại sứ Australia Allaster Cox bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi trong nhiệm kỳ công tác. Đại sứ khẳng định Australia đánh giá cao bước phát triển của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị ngoại giao, đầu tư hạ tầng, giáo dục y tế.

Đại sứ cho rằng qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước; cùng nhiều hoạt động xúc tiến song phương được triển khai, quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước đang tạo thêm được động lực mới.

Đại sứ Allaster Cox nhấn mạnh quan hệ thương mại và đầu tư thời gian qua có bước phát triển, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD nhưng vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Đại sứ nêu rõ hai bên cần tiếp tục tạo cơ chế để doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, phấn đấu để Việt Nam và Australia trở thành đối tác kinh tế lớn của nhau.

Đại sứ Australia Allaster Cox cũng bày tỏ cảm ơn Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị, tin tưởng đất nước Việt Nam tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Theo VNA

0 nhận xét:

Đăng nhận xét