Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Sri Lanka


Hai nước cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực: dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, đánh bắt chế biến thủy sản, xây dựng, du lịch…

Tối 14/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân dự quốc tiệc do Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tổ chức

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Sri Lanka được tổ chức tại Thủ đô Colombo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Diễn đàn Việt Nam-Sri Lanka

Diễn đàn Việt Nam-Sri Lanka

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo tin vui rằng, tại cuộc hội đàm, lãnh đạo cấp cao hai nước đặt quyết tâm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong những năm tới. Chủ tịch nước cho rằng, mức 100 triệu USD giá trị xuất nhập khẩu giữa hai nước dự kiến năm 2011 chưa tương xứng với quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Sri Lanka. Giữa hai nước có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác và nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải cụ thể hóa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gợi mở: “Ngoài dầu khí, hai nước có thể hợp tác trước hết trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy cả Việt Nam và Sri Lanka đều là nước có nền nông nghiệp mạnh nhưng vẫn có thể hợp tác, bổ sung cho nhau. Chẳng hạn như lĩnh vực thủy sản, Việt Nam có thể giúp Sri Lanka nuôi trồng, chế biến hải sản”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng, chuyến thăm Sri Lanka lần này với một số thỏa thuận được ký kết trong đó có các nội dung về về tăng cường thương mại và xúc tiến đầu tư hai chiều sẽ đánh dấu mốc phát triển mới trong quan hệ chính trị cũng như kinh tế Việt Nam-Sri Lanka; mở ra nhiều cơ hội mới và tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Theo các doanh nghiệp dự Diễn đàn, các mặt hàng Việt Nam có thể tăng xuất khẩu sang Sri Lanka gồm: máy móc và thiết bị phụ tùng, sợi các loại, vải, chất dẻo nguyên liệu, hóa chất, chè, sản phẩm từ cao su. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Sri Lanka gồm: thức ăn gia súc, cao su, vải, bông các loại, hóa chất, sản phẩm dệt may… Giữa hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, đánh bắt chế biến thủy sản, xây dựng, du lịch…

Lê Huy Nam (Theo VOV)

 


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét