Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ EU và Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran


Ngày 22/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Sean Doyle, Đại sứ Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) và ngài Seyed Javad Ghanvam Shahidi, Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đến chào từ biệt, nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Tiếp Đại sứ EU Sean Doyle, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kết quả công tác trong nhiệm kỳ của Đại sứ tại Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-EU đang phát triển rất tốt trên mọi phương diện, trong đó có nỗ lực đóng góp của ngài Đại sứ.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn EU đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thành sớm một số mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Về một số vấn đề quan tâm của EU mà ngài Đại sứ trao đổi, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam trước sau như một thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, mở rộng quan hệ với các nước, là người bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong quá trình phát triển, Việt Nam cũng nhận ra một số điểm hạn chế. Những vấn đề này chắc chắn sẽ được cải thiện, đồng hành cùng sự phát triển về kinh tế, xã hội.

Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ Sean Doyle sau khi kết thúc nhiệm kỳ vẫn tiếp tục thúc đẩy quan hệ EU-Việt Nam, EU-ASEAN.

Đại sứ Sean Doyle cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và bày tỏ ấn tượng về sự cởi mở, năng động của Việt Nam trong phát triển, hội nhập. Đại sứ cho biết các quốc gia trong EU luôn đánh giá cao vai trò của Việt Nam.

Thời gian này, tuy châu Âu đang vấp phải những khó khăn nhưng chắc chắn quan hệ về kinh tế, thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác giữa EU và Việt Nam sẽ tiếp tục được tăng cường. EU mong muốn được nhìn thấy một Việt Nam trẻ trung, vững mạnh tại khu vực và trên thế giới.

Tiếp Đại sứ Iran Seyed Javad Ghanvam Shahidi đến chào từ biệt, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trên nền tảng quan hệ như hiện nay, Việt Nam và Iran có thể lạc quan về quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, nhất là trên lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước đánh giá cao chương trình trao đổi giáo dục giữa hai nước. Iran là một quốc gia có bề dày lịch sử văn hóa, đây là lĩnh vực cần mở rộng trao đổi trong thời gian tới. Việt Nam đang chờ đợi Hội nghị các quốc gia không liên kết được tổ chức tại Iran vào năm 2012.

Đại sứ Iran bày tỏ cảm ơn sự phối hợp của các cơ quan liên quan của Việt Nam, đã tạo điều kiện cho Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ; cho rằng không gian hợp tác hai nước cần tiếp tục được mở rộng, trước hết là việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao.

Về hợp tác kinh tế, Đại sứ đánh giá cao cơ chế hợp tác thông qua Ủy ban hỗn hợp. Iran và Việt Nam đã có 4 văn bản được ký kết và đang phối hợp dự thảo nhiều văn bản khác, trong đó đặc biệt quan trọng là dự thảo về lộ trình trao đổi thương mại.

Đại sứ Seyed Javad Ghanvam Shahidi khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để đóng góp vào sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Iran./.

Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét