Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Sri Lanka


Ngày 14/10, tại thủ đô Colombo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa. Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm đẩy mạnh và phát huy những tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực, tiến tới xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Sri Lanka.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa.

Bày tỏ sự khâm phục trước những thắng lợi của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới ngày nay, Tổng thống Mahinda Rajapaksa cho biết Sri Lanka đặt mục tiêu trở thành nước thu nhập trung bình vào năm 2016, trở thành trung tâm hàng hải, hàng không kết nối Trung Đông và khu vực châu Á.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ tin tưởng chuyến thăm này của Đoàn cấp cao Việt Nam sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Đã từ lâu, Việt Nam và Srilanka luôn ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và ổn định trong khu vực, trên thế giới; nhất trí đẩy mạnh duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, đoàn các bộ ngành cũng như quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Tự do Sri Lanka.

Tổng thống Mahinda Rajapaksa và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước khi bước vào hội đàm.

Tổng thống Mahinda Rajapaksa và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước khi bước vào hội đàm.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phấn đấu đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm tới; đánh giá cao việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, quốc phòng; quyết tâm đẩy mạnh và phát huy những tiềm năng hợp tác sẵn có trong các lĩnh vực tiến tới xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Sri Lanka.

Về hợp tác đa phương, hai bên đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Phong trào không liên kết, Hợp tác Nam-Nam, Kế hoạch Colombo (tổ chức liên khu vực với mục tiêu vì sự phát triển hợp tác kinh tế ở khu vực Nam và Đông Nam Á), Tổ chức Thương mại Thế giới.

Sri Lanka công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và ủng hộ Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2013-2016.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã chứng kiến lễ ký 8 văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm: bản ghi nhớ về hợp tác chế tạo máy, bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, bản ghi nhớ về hợp tác tài chính, bản ghi nhớ về tham khảo chính trị song phương giữa Bộ Ngoại giao hai nước, bản ghi nhớ về khuyến khích hợp tác đầu tư song phương, thỏa thuận về hợp tác giáo dục giai đoạn 2011-2015, bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, hợp đồng của Tổng Công ty dầu thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia bán sản phẩm dầu khí cho đối tác Sri Lanka.

Hà Nam

(Theo Chinhphu)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét