Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ hiến bang Karnataka


Ngay sau khi đến thành phố Bangalore, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ hiến bang Karnataka S.Hans Raj Bhardwaj. Cùng dự buổi tiếp với Chủ tịch nước và Phu nhân có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng và Trợ lý Chủ tịch nước Nguyễn Văn Thạo.

Thủ hiến  bang Karatanaka, Ngài Dharam Singh đón tiếp Chủ tịch nước  Trương Tấn Sang

Thủ hiến bang Karatanaka, Ngài Dharam Singh đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Trong buổi tiếp, Thủ hiến Hans Raj Bhardwaj đã giới thiệu những nét chính về tình hình phát triển của bang, đặc biệt là thành phố Bangalore với số dân trên 6,1 triệu người, là thành phố lớn thứ ba của Ấn Độ.

Bangalore hiện là trung tâm công nghệ phần mềm, được mệnh danh là “thung lũng Silicon” đầu tiên của châu Á và của Ấn Độ. Bangalore hàng năm đóng góp trên 1,2 tỷ USD xuất khẩu về công nghệ phần mềm. Đây cũng được gọi là thành phố đại học của Ấn Độ với hơn 120 trường đại học tầm cỡ quốc tế. Trong tài khóa vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của bang Karnataka là 7,2%.

Về quan hệ với Việt Nam, Thủ hiến bang Karnataka thông báo thành phố Bangalore hiện nay đã có trên 500 sinh viên Việt Nam đang theo học trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ phần mềm. Thành phố Bangalore cũng đã đón nhiều các đoàn kinh tế Việt Nam sang học tập và trao đổi trong hợp tác về thương mại, đầu tư. Các công ty lớn của Ấn Độ sẵn sàng đáp ứng và tìm hiểu những nhu cầu về công nghệ cao, công nghệ viễn thông, công nghệ thông tin của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Bangalore tươi đẹp, một trong những thành phố hàng đầu thế giới về công nghệ phần mềm. Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển không ngừng của thành phố Bangalore nói riêng và bang Karnataka nói chung, đồng thời khuyến khích các công ty lớn của Ấn Độ có trụ sở tại Bangalore đầu tư và xây dựng khu công nghệ cao của Ấn Độ tại Việt Nam, coi đây là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng mong muốn chính quyền bang Karnataka tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh viên Việt Nam du học tại thành phố Bangalore, góp phần vào việc nâng cao nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ phần mềm và công nghệ tin học của Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn mong muốn không ngừng củng cố, tăng cường hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Độ, trong đó có việc tăng cường giao lưu nhân dân vì sự hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi thăm tập đoàn Infosys.

(Theo TTXVN)

 


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét