Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn báo chí Sri Lanka


Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Sri Lanka, ngày 13/10, tờ “Thời báo Tài chính hàng ngày” (Daily Financial Time) của Sri Lanka đã đăng nội dung trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành riêng cho báo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sangnhấn mạnh Việt Nam và Sri Lanka có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt cả trong quá khứ và hiện tại.

Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được tổ chức trọng thể tại sân bay Bandaranaike - Colombo

Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được tổ chức trọng thể tại sân bay Bandaranaike - Colombo

Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ của Sri Lanka trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ gắn bó giữa hai nước, qua đó góp phần củng cố sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, đồng thời mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư,…

Chuyến thăm cũng là dịp để lãnh đạo hai nước chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước, trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thảo luận các biện pháp tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định quan hệ truyền thống, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Xri Lanca đã phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Về chính trị, hai nước đã tăng cường tiếp xúc ở các cấp, luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết,… Quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng đã có những tiến triển tốt đẹp với kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 30,1 triệu USD năm 2000 lên hơn 93 triệu USD năm 2010. Về đầu tư, Xri Lanca hiện có 7 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 13,5 triệu USD.

Tuy nhiên, những kết quả này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị giữa hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng tại kỳ họp lần thứ 3 tới đây của Ủy ban Hỗn hợp hai nước diễn ra tại Việt Nam, hai bên sẽ đề ra được phương hướng hợp tác cụ thể nhằm triển khai những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm này, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka lên tầm cao mới.

Về tương lai quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Sri Lanka, cả về chiều rộng và chiều sâu. Theo đó, quan hệ chính trị sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh quan hệ về mặt Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố và tội phạm có tổ chức,…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước còn rất lớn, nên cần tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh như dầu khí, nông nghiệp, thủy-hải sản, chăn nuôi, giáo dục, văn hóa, du lịch, xây dựng… Về trao đổi thương mại, hai bên đặt mục tiêu đạt 500 triệu USD vào năm 2015.

Theo đó, Việt Nam sẽ tăng cường xuất khẩu sang Sri Lanka hàng nông sản, tiêu dùng, máy nông nghiệp, cao su, hải sản, hàng điện tử, vật liệu xây dựng,… và nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Sri Lanka. Việt Nam có thể tham gia các dự án tái thiết cơ sở hạ tầng, thị trường viễn thông và xây dựng ở Sri Lanka.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh thông qua chuyến thăm đầu tiên của ông tới khu vực Nam Á, Việt Nam muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với các nước trong khu vực, trong đó có Sri Lanka.

Chủ tịch nước bày tỏ lạc quan về triển vọng phát triển của mối quan hệ này, đồng thời tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị tin cậy và gần gũi hơn giữa hai nước; tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư; mở rộng cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chuyến thăm cũng là dịp tăng cường trao đổi sâu rộng về các vấn đề hòa bình, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

(Theo Vietnam+)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét