Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM


Sáng 4/10, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố và lãnh đạo UBND các quận 1, 3, 4 để nghe báo cáo về việc giải quyết những khiếu nại, kiến nghị của cử tri các quận này.

 Chủ tịch nước phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Chủ tịch nước phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo quận 1, quận 3 và quận 4 đã báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về kết quả giải quyết 18 vụ việc khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến chế độ chính sách đền bù giải tỏa, hỗ trợ di dời nhà trên địa bàn.

Qua nghe trình bày vụ việc và cách giải quyết của UBND các quận đối với từng vụ việc cụ thể, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những nỗ lực phối hợp giải quyết các vụ việc của chính quyền, các ngành chức năng và đoàn thể địa phương.

Chủ tịch nước cho rằng, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của TP.Hồ Chí Minh là rất lớn, do vậy, cần làm tốt chính sách giải tỏa, đền bù, di dời, tái định cư, để ngày càng có ít đi các vụ khiếu kiện. Thành phố cũng nên xin phép Chính phủ thí điểm một số giải pháp, mô hình về đền bù, giải tỏa, tái định cư… để góp phần bổ sung những giải pháp thực tiễn vào quá trình sửa đổi Luật Đất đai sắp tới, để luật sát thực tế hơn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, chỉnh trang đô thị là yêu cầu trong quá trình phát triển. Trong quá trình đó, một mặt Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý cho tốt, điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp với thực tế; mặt khác, chính quyền các cấp cũng cần phải bám sát dân, có những giải pháp tích cực để bảo đảm có sự đồng thuận cao, vừa phục vụ mục tiêu phát triển, vừa bảo đảm an dân. Khi dân chưa thông suốt thì cần phải kiên trì trên cơ sở luật pháp, chính sách và ý kiến của cộng đồng. Đặc biệt, việc giải tỏa, đền bù, tái định cư phải bảo đảm hài hòa 3 lợi ích gồm: của người có đất, chủ đầu tư và Nhà nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhắc nhở lãnh đạo các quận cần phải có sự cộng tác, gắn bó chặt chẽ với ĐBQH, đồng thời phải gần dân hơn nữa, tăng cường tổ chức đối thoại với dân và công khai các thông tin quy hoạch, bản đồ giải tỏa, đơn giá đền bù… để người dân được nắm rõ.

VL (Theo DCSVN)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét