Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Ấn Độ


Các doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm hợp tác đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ viễn thông…

Trưa 13/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thành phố Mumbai, trung tâm kinh tế lớn nhất của Ấn Độ. Tại đây, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp gỡ với giới doanh nhân hai nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Ấn Độ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi các doanh nghiệp thành phố Mumbai đầu tư vào Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi các doanh nghiệp thành phố Mumbai đầu tư vào Việt Nam

Mumbai là thủ phủ của bang Maharashtra và là thành phố đông dân nhất Ấn Độ. Nơi đây còn nổi tiếng là trung tâm thương mại và điện ảnh, đóng góp 40% kim ngạch ngoại thương, chiếm 60% thuế xuất nhập khẩu của Ấn Độ. Nhiều định chế tài chính lớn và tập đoàn kinh tế hàng đầu Ấn Độ và khu vực đặt trụ sở tại Mumbai như Sở giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ, Ngân hàng dự trữ Ấn Độ, Tập đoàn Tata…

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh cuộc gặp gỡ giữa giới doanh nghiệp hai nước tại thành phố Mumbai có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Ấn Độ vừa đạt được về thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Chủ tịch nước cho rằng một trong những nguyên nhân khiến hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ chưa cao như mong muốn do thông tin về thị trường của nhau chưa nhiều. Chủ tịch nước đề nghị phòng thương mại và công nghiệp hai nước, các Bộ, ngành chức năng cần tăng cường trao đổi thông tin, doanh nghiệp cần tích cực tham gia các hội chợ, tìm hiểu thị trường. Điều này sẽ có nhiều thuận lợi khi quí 3/2012, đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ được thiết lập.

Tại diễn đàn, doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm hợp tác đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ viễn thông, sắt thép, lắp ráp ôtô, xây dựng cảng biển… Đây là những thế mạnh của thành phố Mumbai và Việt Nam cũng đang cần.

Lê Huy Nam (Theo VOV)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét