Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam – Ấn Độ nhất trí tăng cường hợp tác


Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược, tăng thêm các chương trình, dự án cụ thể và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự - Ảnh VOV

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự - Ảnh VOV

Hôm nay 12/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Trong cuộc hội đàm, hai bên nhấn mạnh việc phát triển quan hệ hai nước là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại mỗi nước, là nhân tố quan trọng để đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực. Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa các chuyến thăm cấp cao và các cấp; tăng cường hơn nữa và mở rộng nội hàm của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện dựa trên các trụ cột chính là hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực; nhất trí tăng cường hơn nữa phát triển hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Hai bên đánh giá cao quan hệ nhiều mặt giữa hai nước, nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, khoa học và công nghệ, văn hoá và mở rộng các lĩnh vực hợp tác có tiềm năng khác; thỏa thuận phấn đấu đưa quan hệ thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như diễn đàn ASEAN – Ấn Độ, Sông Hằng-Sông Mekong, EAS, ASEAN, ASEM, ARF…, nhất trí tăng cường hơn nữa sự hợp tác và phối hợp này trong thời gian tới.

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và  đảm bảo an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại biển Đông. Hai bên nhất trí rằng các tranh chấp ở biển Đông cần được các bên giải quyết thông qua đàm phán hoà bình trên cơ sở của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS-1982).

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký 6 văn kiện hợp tác, gồm hiệp định về dẫn độ tội phạm, bản ghi nhớ về Năm hữu nghị Việt- Ấn 2012, hợp tác nông nghiệp, thỏa thuận hợp tác về dầu khí, Nghị định thư về hợp tác văn hóa, chương trình trao đổi văn hóa giai đoạn 2011-2014.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đối tác chiến lược giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực hơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định, củng cố và phát triển quan hệ với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ nhằm góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đây hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu tự thân của Ấn Độ.

Thủ tướng Manmohan Singh cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á. Ấn Độ mong muốn thắt chặt quan hệ với Việt Nam và điều này phù hợp với khát vọng của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, kết quả cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên nhất trí được nhiều phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, từ kinh tế, đầu tư, khoa học kỹ thuật, văn hóa đến an ninh, quốc phòng.

Chủ tịch nước cho biết, hai bên đạt được nhiều điểm tương đồng về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm trên tinh thần vì hòa bình, hợp tác, ổn định ở khu vực và trên thế giới; tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế như ASEAN- Ấn Độ, sông Hằng- sông Mekong, cấp cao Đông Á, ASEM…

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, đảm bảo an toàn, an ninh và tự do hàng hải ở biển Đông.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới đặt vòng hoa tại mộ Mahatma Gandhi, Anh hùng giải phóng dân tộc của Ấn Độ và nhân loại.

Đức Nguyễn (Theo VOV)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét