Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi Max Sisulu


Ngày 17/11 tại Hà Nội, tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi Max Sisulu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm của ngài Chủ tịch Hạ viện Nam Phi đến Việt Nam, xem đây là dấu mốc mới trong phát triển quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp.

chu tich nuoc tiep tong thong2 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi Max Sisulu

Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Hạ viện Nam Phi. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với các nước châu Phi, trong đó có Nam Phi.

Đánh giá cao vai trò và vị trí của Nam Phi tại châu lục, trong Phong trào Không liên kết và tại Liên hợp quốc, Chủ tịch nước cũng cảm ơn sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Nam Phi với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nam Phi đối với việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc khóa 2014-2016, Hội đồng Kinh tế xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) 2016-2018 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Chủ tịch nước đề nghị Diễn đàn đối tác Liên chính phủ hai nước cần sớm tổ chức để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện các cam kết, thỏa thuận và đề xuất nội dung, định hướng chiến lược nhằm tăng cường hợp tác hai nước.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Chủ tịch nước, ngài Max Sisulu đã báo cáo kết quả chương trình làm việc của đoàn đại biểu Hạ viện Nam Phi với Quốc hội Việt Nam. Theo đó, hai bên đã có nhiều cam kết ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, thống nhất cùng hợp tác để ứng phó với các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Ngài Max Sisulu cho rằng, hai cơ quan lập pháp Việt Nam-Nam Phi tăng cường trao đổi đoàn ở cấp cao, cấp ủy ban, nhóm nghị sĩ hữu nghị, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội, sẽ đóng góp vào việc nâng cao hơn nữa năng lực của người đại biểu nhân dân nói riêng, quan hệ hai nước nói chung.

Ôn lại những kỷ niệm gắn bó trong quan hệ truyền thống hai nước, ngài Max Sisulu đánh giá cao những thành công trong điều hành kinh tế-xã hội của Việt Nam, xem đây là kinh nghiệm để Nam Phi nghiên cứu học tập./.

Hoàng Giang (TTXVN/Vietnam+)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét