Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho APEC


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm qua phát biểu về chính sách đối ngoại của Việt Nam tại Trung tâm Đông Tây, một trong những trung tâm nghiên cứu chính sách lớn nhất tại Mỹ và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong ngày làm việc thứ hai (11/11) tại thành phố Honolulu, bang Hawaii, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2011.

truong tan sang apec5 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho APEC

Chủ tịch Trương Tấn Sang phát biểu tại Trung tâm Đông Tây tại Mỹ vào ngày 12/11. Ảnh: TTXVN.

Đây là sự kiện đầu tiên có sự tham dự của các nhà lãnh đạo cấp cao APEC và là hội nghị quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức hàng năm trong Tuần lễ Cấp cao APEC. Hội nghị năm nay diễn ra trong ba ngày từ 10-12/11, với sự tham dự của khoảng 1.500 lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực

Với chủ đề “Xác định lại tương lai,” các nhà lãnh đạo sẽ cùng các tập đoàn tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy phát triển bền vững thông qua đổi mới giáo dục, đầu tư dài hạn, phát triển đô thị, công nghệ, chuỗi cung ứng; đồng thời ứng phó với các thách thức về nhu cầu nguồn lực ngày càng tăng, thay đổi về nhân khẩu học và biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng thống Peru Ollanta Humala là khách mời danh dự của Ban Tổ chức tại Tiệc trưa chào mừng các nhà lãnh đạo mới của APEC.

Trong bài phát biểu chính tại tiệc trưa, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh APEC đang nỗ lực tăng cường hợp tác, thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực nhằm đẩy mạnh phục hồi kinh tế và phát triển bền vững. Đối với nhiều nước đang hội nhập sâu rộng vào quốc tế và khu vực; trong đó có Việt Nam, nhu cầu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế càng trở nên cần thiết và quan trọng.

Chủ tịch nước cũng đề cao vai trò của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và APEC đối với quá trình phát triển của Việt Nam. APEC hiện là khu vực cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất, chiếm 65% tổng số vốn đầu tư nước ngoài, 60% giá trị xuất khẩu và 80% giá trị nhập khẩu và 75% khách du lịch quốc tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho tiến trình gia tăng hợp tác và liên kết kinh tế khu vực, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư ngày càng thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh doanh nghiệp nước ngoài là một bộ phận cấu thành không thể thiếu của kinh tế Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại và tương lai.

Các doanh nghiệp APEC đánh giá cao những thành tựu có ý nghĩa quan trọng của Việt Nam trong quá trình đổi mới và nỗ lực hội nhập quốc tế sâu và toàn diện; khẳng định ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng; tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được những kết quả tích cực trong thời gian tới; sẽ tích cực mở rộng và triển khai các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

(theo TTXVN)


(Theo website Trương Tấn Sang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét